Banner Knowledge

ท่อทองแดง เป็นวัสดุที่นิยมใช้มากที่สุดในโลกสำหรับงานระบบ ท่อทองแดงมีข้อได้เปรียบ 10 ประการ ที่เหนือกว่าวัสดุอื่น คือ

 

1. มีความคงทน ท่อทองแดงมีความแข็งแกร่งและทนทาน &lsquoท่อทองแดงชุบแข็ง&rsquo มีความต้านทานแรงดึงอย่างน้อย 200 นิวตั้น ต่อตารางมิลลิเมตร เมื่อเทียบกับท่อพลาสติก ซึ่งมีความต้านทานแรงดึง 40 นิวตั้น ต่อตารางมิลลิเมตรเท่านั้น ท่อทองแดงแบบรีด มีความแข็งแกร่งมากเกินกว่า 300 นิวตั้น ต่อตารางมิลลิเมตร  ท่อทองแดงสามารถทนต่อแรงกระทบที่รุนแรง โดยไม่ขาดหรือแตกหัก มีความอยู่ตัว เนื่องจากท่อทองแดงแทบจะไม่ต้องมีการบำรุงรักษาหรือเปลี่ยนทดแทน ทำให้มีความสามารถใช้งานได้จนตลอดอายุการใช้งาน

 

2. มีความหลากหลาย    การใช้งานที่หลากหลายของท่อทองแดงมีมากที่สุดในโลก และสามารถใช้กับงานได้หลายประเภท ทองแดงเป็นวัสดุที่สมบูรณ์แบบ สำหรับท่อที่ใช้ในทางการแพทย์ และแก๊สสำหรับเครื่องปรับอากาศ ก๊าซเชื้อเพลิงที่มีแรงดันสูงและต่ำ งานบำรุงรักษาเครื่องกลและวิศวกรรม สำหรับงานท่อทั่วไป และการใช้งานในด้านความร้อนและเย็น

 

3. ทนต่อการผุกร่อน การต่อต้านการผุกร่อนของท่อทองแดงในน้ำนั้นเป็นที่รู้จักกันดี หลังจากการติดตั้งสารแพทรินาที่มีอยู่ตามธรรมชาติจะสร้างตัวขึ้นภายในส่วนกว้างของท่อ ทำให้น้ำสะอาดไหลได้ดี

ส่วนภายในท่อเหล็ก อ๊อกไซด์จะก่อตัวขึ้นภายในท่อ ทำให้ลดการไหลของน้ำ ทำให้น้ำขุ่น และภายในท่อเหล็กจะมีสนิมเกิดขึ้น ทำให้มีเชื้อโรคและสิ่งแปลกปลอมเกิดขึ้นได้ง่าย

 

4. รับแรงดันได้สูง บ่อยครั้งที่ความแข็งแกร่งของท่อทองแดงถูกมองข้ามไป อย่างไรก็ตามท่อทองแดงที่ได้รับการเจาะจงให้ใช้กับงานที่ต้องรับแรงดันสูง เช่น ท่อทองแดงขนาด 108 มิลลิเมตร จะสามารถรองรับแรงดันในแนวตั้งได้มากกว่า 200 เมตร และท่อทองแดงขนาด 15 มิลลิเมตร สามารถทนแรงดันได้อย่างน้อย 240  บาร์ ซึ่งเป็น 2 เท่า ของท่อพลาสติกที่มีเส้นผ่านศูนย์กลางภายในที่เท่ากัน

 

5. ทนต่ออุณหภูมิ ท่อทองแดงสามารถรับความร้อน ความเย็น รวมทั้งรับแสงอุลตร้าไวโอเลต โดยไม่มีการอ่อนตัว  เปราะแตก หรือเสื่อมลงในระยะยาว ทองแดงจะคงคุณสมบัติทางกายภาพและทางกล สามารถใช้งานได้ในระดับอุณหภูมิต่ำถึง  -196 องศาเซลเซียส และสูงถึง +205 องศาเซลเซียส

 

6. อัตราการขยายตัวต่ำ เมื่ออุณหภูมิสูงขึ้น 50 องศาเซลเซียส ท่อทองแดงจะขยายตัวน้อยกว่าพลาสติกถึง 10 เท่า ท่อทองแดงที่ใช้สำหรับงานน้ำร้อน สามารถฝังเข้าในกำแพงโดยไม่ทำให้ปูนที่ฉาบไว้ หรือกระเบื้องเสียหาย

 

7. ป้องกันการรั่วซึม ทองแดงป้องกันคุณภาพทางเคมีและรสชาติของน้ำ เชื้อโรคจากภายนอก เช่น สารละลายเคมี สารเคมี สารกำจัดวัชพืช และแมลง ไม่สามารถผ่านเข้าไปในท่อทองแดง และอุปกรณ์ข้อต่อต่าง ๆ เนื่องจากโครงสร้างอุปกรณ์ทองแดงไม่มีรูพรุน ด้วยเหตุนี้ ท่อทองแดงจึงฝังดินได้ โดยไม่ต้องกังวลเกี่ยวกับการดูดซึม ในทางตรงกันข้ามกับท่อพลาสติก ซึ่งมีจุดอ่อนที่สารละลายสามารถซึมผ่านเข้าไปได้ อันเป็นผลให้เชื้อโรคแผ่เข้าไปในน้ำได้

 

8. มีสุขอนามัยและความปลอดภัย ธาตุทองแดงเป็นธาตุที่มีความสำคัญต่อชีวิตและพบได้ในอาหารส่วนใหญ่ ทองแดงต่างจากเหล็กหรือพลาสติก คือ ทองแดงสามารถยับยั้งการเจริญเติบโตของแบคทีเรีย จากการศึกษาทางชีวภาพ ปรากฏว่า แบคทีเรียจะถูกสกัดกั้นภายในท่อทองแดง และในโรงพยาบาลนอกจากท่อแก๊สทางการแพทย์แล้ว ยังถูกนำมาใช้ทำเป็นลูกบิดประตู เพื่อช่วยลดการแพร่กระจายของเชื้อแบคทีเรียได้อีกด้วย

 

9. คุ้มค่าเงิน เมื่อคำนึงถึงประโยชน์ ทางด้านคุณภาพที่เป็นเลิศและความไว้ใจได้ของท่อทองแดงแล้ว ท่านอาจจะคาดว่าท่อทองแดงมีราคาแพงกว่าวัสดุอื่น ๆ แต่เมื่อพิจารณาถึงต้นทุนโดยรวมของการติดตั้งที่ถูกต้องสมบูรณ์แบบแล้ว  ท่อทองแดงให้ความคุ้มค่าเงินมากกว่าที่ปรากฏอยู่ ท่อทองแดงมีอายุที่ยืนยาวมีอุปกรณ์ประกอบมากมายในราคาถูก มีการประกอบติดตั้งงานในราคาที่เหมาะสม ทำให้ทองแดงมีความเหมาะสมในเชิงเศรษฐศาสตร์

 

10. เหตุผลการใช้งานที่พิสูจน์แล้ว การใช้งานของท่อทองแดงนั้นได้รับการยอมรับจากผู้ออกแบบที่มีชื่อเสียงในอุตสาหกรรมประเภทนี้ตลอดมา

 

ข้อได้เปรียบทั้ง 10 ประการ รวมกันทำให้ &lsquoท่อทองแดง&rsquo เป็นที่นิยมเลือกใช้มากที่สุดในโลกสำหรับงานระบบท่อ&hellipและทำให้เรารู้ว่า ทำไมถึงต้องเลือกใช้ 'ท่อทองแดง'